Chất bảo quản mỹ phẩm có gây ung thư không?

Chất bảo quản mỹ phẩm là thành phần thường được đưa vào sản phẩm để ngăn ngừa sự phân hủy và kéo dài thời gian sử dụng của mỹ phẩm. Tuy nhiên hiện nay có một số đơn vị đã lạm dụng những chất này và vô hình chung nó lại trở thành mối nguy hiểm với người dùng. Hãy cùng Dr.Bioherb tìm hiểu xem các chất bảo quản trong mỹ phẩm phẩm có gây ung thư hay không nhé.

1. Chất bảo quản mỹ phẩm là gì?

Chất bảo quản mỹ phẩm là thành phần có khả năng tiêu diệt vi sinh vật trong mỹ phẩm tránh hư sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do vậy đây là các chất được đưa vào làm thành phần mỹ phẩm nhằm ngăn ngừa vi khuẩn làm phân hủy sản phẩm cũng như kéo dài thời hạn sử dụng của mỹ phẩm. 

Chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng

Bất kỳ một loại mỹ phẩm nào cũng đều chứa các thành phần bảo quản nhất định. Tuy nhiên các chất này chỉ được phép đưa vào mỹ phẩm một hàm lượng nhất định. Lý do là bởi trong các chất bảo quản này đều có thể gây phản ứng trên da hay nặng hơn là gây ung thư. 

2. Một số chất bảo quản mỹ phẩm thường thấy

2.1. Mineral oil

Chất mineral oil hay còn được biết đến với các tên như: petrolatum, paraffinum liquidum, paraffin oil… Chất này có tác dụng bảo quản sản phẩm và làm mềm da. Tuy nheien bên cạnh đó các chất này lại cũng có thể ngăn cản sự bài tiết của da, làm bít lỗ chân lông, gây mụn. Nguy hiểm hơn, chất này được khuyến cáo có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

2.2. Sodium Laureth Sulfate

Sodium Laureth Sulfate là loại chất tẩy rửa và hoạt chất bề mặt, tạo bọt. Chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, chất này có thể gây khô, bào mòn da, gây kích ứng với da nhạy cảm. Thậm chí nó có thể gây đục thủy tinh thể và các vấn đề khác về mắt.

Chất bảo quản có thể gây hại cho da

2.3. Propylene

Propylene là chất dùng để duy trì độ ẩm trong mỹ phẩm. Đây cũng là chất được dùng để làm mát trong phanh xe và tủ lạnh. Propylene (PG) hay Butylene Glycol là một chất rất độc hại, có thể thẩm thấu vào da rất nhanh chóng. Các chuyên gia khuyến cáo không nên tiếp xúc trực tiếp với chất này. Điều này nhằm đề phòng những ảnh hưởng xấu đến não, gan và thận. Nếu dùng chất bảo quản mỹ phẩm này trong thời gian dài sẽ gây kích ứng, khô da và lão hóa nhanh hơn.

2.4. DEA/MEA 

DEA/MEA là chất tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm như: sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội… Chất này có thể gây kích ứng mạnh ở da và mắt, gây ra các bệnh về viêm da tiếp xúc. Đây là chất dễ thẩm thấu qua da và tích tụ trong nội tạng, thậm chí là trong não. Do vậy nếu bạn sử dụng thường xuyên có thể làm tăng khả năng ung thư gan và thận.

2.5. Phenoxyethanol

Phenoxyethanol là một chất bảo quản hoạt động mạnh nhất chống lại vi khuẩn gram âm và gram dương.Loại chất bảo quản Phenoxyethanol là chất có thể gây kích ứng da. Chất này ơ dạng nguyên chất có thể gây nên các bệnh liên quan đến sinh sản hay thần kinh. Tỷ lệ chất này có trong mỹ phẩm thường không vượt quá 1% nhưng lại hay được sử dụng. Ở trẻ nhỏ chất này có thể gây nôn mửa và tiêu chảy hoặc ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Chất bảo quản gây hại cho da và sức khỏe

2.6. Phthalates

Phthalates là chất rất phổ biến trong các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên chất này không thường được các nhà sản xuất ghi trên nhãn thành phần. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, tác động đến tai nhi, làm giảm tinh trùng ở nam giới và thúc đẩy quá trình dậy thì sớm ở nữ giới.

2.7. Triclosan

Triclosan là một hợp chất clo tổng hợp (tương tự như Hexachlorophene bị cấm) với đặc tính kháng khuẩn phổ rộng. Nó thường không được sử dụng làm chất bảo quản mà được dùng với chức năng kháng khuẩn cho sản phẩm. Nhiều nhà khoa học cho rằng triclosan chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của những loại “siêu côn trùng” kháng thuốc nguy hiểm.

2.8. Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide là chất bảo quản thường thấy trong các loại mỹ phẩm trị mụn. Benzoyl Peroxide được nhận định là có thể tạo điều kiện cho các chất gây ung thư phát triển. Ngoài ra nó có khả năng kích thích ung bướu, gây đột biến gen ở người. Do vậy chất này chỉ nên đươvj sử dụng ở nồng độ thích hợp. Loại chất này cũng rất độc nếu hít phải, có thể gây kích ứng da, mắt và hô hấp.

Chất bảo quản gây ảnh hưởng đến da và sức khỏe

3. Chất bảo quản mỹ phẩm có gây ung thư không?

Trong bất kỳ một loại mỹ phẩm nào cũng đều chứa các loại chất bảo quản nhất định. Tuy nhiên các loại chất này chỉ nên được đưa vào với một hàm lượng cho phép. Khi vượt vượt quá nồng độ thích hợp, các chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến người dùng, thậm chí gây ung thư.

Đối với các loại mỹ phẩm hóa học, các loại chất bảo quản này thường rất phổ biến. Do vậy khi bạn lựa chọn một loại mỹ phẩm bất kỳ đều cần xem xét kỹ lưỡng.

Tuy nhiên đối với các loại mỹ phẩm sinh học, mỹ phẩm thiên nhiên thì các chất bảo quản thường là các chất bảo quản sinh học. Do vậy ở các dòng mỹ phẩm này độ an toàn sử dụng cao hơn các loại mỹ phẩm hóa học rất nhiều. 

Chất bảo quản sinh học an toàn cho người dùng

4. Tổng kết

Bài viết đã phần nào giúp các bạn trả lời được câu hỏi “Chất bảo quản mỹ phẩm có gây ung thư không?”. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Dr.Bioherb hiện là một doanh nghiệp mỹ phẩm sinh học uy tín. Các sản phẩm của Dr.Bioherb đều không chứa các chất bảo quản mỹ phẩm nguy hiểm mà là các chất bảo quản sinh học. Do vậy các sản phẩm của công ty đều lành tính và đảm bảo an toàn cho người dùng. 

INBOX fanpage Dr.Bioherb – Mỹ phẩm sinh học từ thiên nhiên hoặc GỌI NGAY HOTLINE để được thăm khám, tư vấn miễn phí về tình trạng da của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *