Hạn sử dụng mỹ phẩm có ý nghĩa gì?

Dùng mỹ phẩm bấy lâu nay nhưng vẫn có một bộ phận phái nữ vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa hạn sử dụng trên sản phẩm. Trên bất kỳ một sản phẩm nào nhà sản xuất đều ghi rõ ràng hạn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên sản phẩm của Việt Nam sẽ khác với sản phẩm của nước ngoài nên cách thức và ý nghĩa của các thông tin sử dụng cũng khác nhau. Hôm nay các bạn hãy cùng Dr.Bioherb tìm hiểu về ý nghĩa của hạn sử dụng trên mỹ phẩm để trở thành những người tiêu dùng thông thái nhé.

1. Hạn sử dụng mỹ phẩm là gì?

Hạn sử dụng mỹ phẩm là khoảng thời gian có thể sử dụng sản phẩm từ ngày sản xuất cho đến ngày hết hạn được in trên bao bì sản phẩm. Hiện này, hầu hết các loại mỹ phẩm đều được yêu cầu cung cấp thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Điều này nhằm để giúp người dùng xác định được ngày hết hạn mà sử dụng cho đúng.

Hạn sử dụng mỹ phẩm

Mỗi loại mỹ phẩm các nhau sẽ có hạn dùng khác nhau. Do vậy khi sử dụng các bạn cần xem xét kỹ các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm. Đối với những loại mỹ phẩm thông thường, hạn sử dụng sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên với mỹ phẩm thiên nhiên, hữu cơ thì chỉ có từ 12 – 24 tháng sử dụng.

Xem thêm: Mỹ phẩm sinh học thiên nhiên, hữu cơ

2. Lưu ý về hạn sử dụng mỹ phẩm

Hầu hết nhà sản xuất chỉ đề cập đến hạn sử dụng của sản phẩm chứ không nêu hạn dùng từ khi mở nắp. Vì vậy, khi bắt đầu sử dụng sản phẩm, các bạn chỉ nên dùng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời bạn không nên dùng quá lâu vì mỹ phẩm sẽ bị oxy dần khi tiếp xúc thường xuyên với không khí. Các loại vi khuẩn cũng có thể tích tụ lại đối với những loại dùng tay để lấy sản phẩm dù không có nhiều thay đổi về mùi thơm, màu sắc.

Lưu ý về hạn sử dụng

Mỹ phẩm quá lâu hoặc hết hạn sử dụng, cấu trúc hoá học và các thành phần sản phẩm sẽ bị thay đổi. Sự thay đổi này làm đổi tính chất hoặc hư hại, khiến cho người dùng dễ bị dị ứng, kích ứng. Làn da khi tiếp xúc cũng dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra các vấn đề về da, nổi mụn… Chính vì thế, đối với bất kỳ loại mỹ phẩm nào, các bạn cũng nên để ý đến hạn sử dụng để dùng sản phẩm hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

3. Các loại hạn sử dụng

3.1. Hạn sử dụng mỹ phẩm chưa mở nắp

Chất lượng của những sản phẩm chưa mở nắp sẽ được đảm bảo theo đúng thời hạn sử dụng có in trên bao bì. Thường sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm đối với sản phẩm thông thường. Các sản phẩm hữu cơ thì từ 12 – 24 tháng.

Sản phẩm điều trị mụn nám

Hạn sử dụng chưa mở nắp

3.2. Hạn sử dụng mỹ phẩm đã mở nắp

Chất lượng của những sản phẩm đã mở nắp sẽ khó được đảm bảo như thời hạn sử dụng. Điều này bởi sản phẩm khi mở nắp sẽ tiếp xúc với không khí. Từ đó gây ra tình trạng oxy hoá hoặc có thể hình thành vi khuẩn… Do đó, sau khi mở nắp, chị em chỉ nên sử dụng mỹ phẩm trong một thời gian ngắn. Thông thường từ 6 – 24 tháng tuỳ vào từng loại sản phẩm.

Hạn sử dụng đã mở nắp

4. Ý nghĩa của hạn sử dụng

4.1. Đối với sản phẩm của Việt Nam

Đây là một điều không hiếm lạ ở Việt Nam. Hạn sử dụng của những sản phẩm Việt được ký hiệu thông qua 2 ký tự. Đó là NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng). Ngoài ra, đối với những sản phẩm có hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ được ký hiệu khác. Các ký hiệu đó thường bằng thông tin 6M, 12M, 24M. Điều này tương ứng với 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng.

NSX – HSD

4.2. Đối với sản phẩm của nước ngoài

4.2.1. Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất

Khi thấy thông tin này trên sản phẩm, bạn có thể nhận biết được ngày sản xuất và nơi sản xuất của sản phẩm. Vì mỹ phẩm thường có mã “batch code”, dùng để check lô hàng sản xuất. Dựa vào thông tin này, các bạn có thể biết được thời gian lô hàng được sản xuất. Từ đó biết được sản phẩm được sản xuất lâu hay chưa kể từ ngày bạn nhìn thấy nó.

4.2.2. Expiry date (EXP) – Ngày hết hạn

Thông tin này sẽ giúp các bạn xác định được ngày hết hạn là bao nhiêu. Từ đó giúp bạn quyết định mua hay không hoặc sử dụng nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. sản phẩm sẽ được đảm bảo về chất lượng trong thời hạn khi chưa mở nắp.

MFG – EXP

4.2.3. Period After Opening (PAO) – Hạn sử dụng sau khi mở sản phẩm

Thông tin này giúp bạn biết được sản phẩm có thể sử dụng trong bao lâu sau khi đã mở nắp. Như vậy bạn bạn sẽ xác định được thời gian sử dụng. Từ đó tránh được những nguy cơ xảy đến với da khi sản phẩm quá thời gian cho phép.

PAO

5. Tổng kết

Qua bài viết các bạn đã phần nào hiểu rõ hạn sử dụng in trên sản phẩm. Hạn sử dụng là thông tin quan trọng cần phải chú ý khi lựa chọn mỹ phẩm bất kỳ. Nó sẽ đại diện cho sự hiệu quả hay kể cả các vấn đề xuất hiện trên da của bạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái và xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng nhé.

INBOX fanpage Dr.Bioherb – Mỹ phẩm sinh học từ thiên nhiên hoặc GỌI NGAY HOTLINE để được tư vấn miễn phí về tình trạng da của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *