Thành phần dưỡng ẩm thường gặp trong mỹ phẩm

Dưỡng ẩm để da đẹp
Thành phần dưỡng ẩm là thứ rất quan trọng đối với bất kỳ loại mỹ phẩm nào. Các chị em hiện nay có xu hướng lựa chọn những loại mỹ phẩm có chứa các thành phần này nhằm bảo vệ làn da tốt hơn. Vậy các thành phần có nhiệm vụ cấp ẩm có trong mỹ phẩm là gì? Hãy cùng Dr.Bioherb tìm hiểu xem nhé!

1.Thành phần dưỡng ẩm là gì?

Thành phần dưỡng ẩm là những dưỡng chất có khả năng giữ ẩm trên da, được chiết suất từ thiên nhiên hoặc từ các thành phần có lợi cho da. Vai trò chính của các thành phần cấp ẩm này là giữ nước, hút ẩm, làm mềm da hay chống oxy hóa. 

Các thành phần dưỡng ẩm rất có lợi cho da

2. Các thành phần thường dưỡng ẩm thường gặp

2.1. Humectants

Nhóm thành phần dưỡng ẩm humectants là nhóm các chất hút ẩm. Các chất này sẽ giúp bạn cấp ẩm, giúp da giữ nước hoặc bù nước nếu da bị thiếu nước.

Các hoạt chất thường thấy để có thể dưỡng ẩm là

 • Glycerin: Glycerin hay còn được gọi là glycol. Thành phần dưỡng chất này rất phổ biến có nguồn gốc từ dầu thực vật. Tuy nhiên bên cạnh đó thì glycerin cũng ccó thể nhanh chóng bị phân hủy bởi nhiệt và độ ẩm.
 • Axit hyaluronic: Đây là một hợp chất được sinh ra tự nhiên trong cơ thể. Chất này có thể giữ nước cho mọi loại da mà không gây ra bã nhờn. Nhưng axit hyaluronic cũng có thể gây khô da ở một số người nhất địnhđịnh
 • Urea: Ureaea là một thành phần của NMF. Đây là một chất giúp tẩy da chết và giữ ẩm mạnh. Tuy nhiên bên cạnh mặt lợi thì chất này có thể gây kích ứng đối với da nhạy cảm.
 • Axit alpha-hydroxy: Các chất này có xuất phát từ các loại thực phẩm như: cam, đường mía hay táo. Thành phần này cũng hỗ trợ làn da trong việc giữ nước và lưu ẩm rất tốt.

Humectants giúp da cấp ẩm

2.2. Occlusives 

Thành phần dưỡng ẩm ở nhóm occlusive là các dưỡng chất có chức năng khóa ẩm cho da. Nhóm này có chức năng tạo lớp màng film trên da nhằm mục đích để giảm bớt hiện tượng mất nước trong da. Kết hợp với các occlusives là một số hoạt chất có tính năng làm mềm, mịn cho da.

Một số loại chất tạo màng khóa ẩm thường gặp như:

 • Petroleum jelly: Chất này còn được gọi là parafin mềm, rất hiệu quả trong việc giữ ẩm cho da.
 • Lanolin: Thành phần này có từ lông cừu có tác dụng khóa các lớp nước dưới da. Tuy có hiệu quả nhưng nó lại đắt tiền và có thể gây kích ứng da. 
 • Các dẫn xuất silicone: Thành phần này không gây nhờn nhưng tác dụng giữ ẩm có phần hạn chế.

Các thành phần khóa ẩm giúp giữ nước trên da

2.3. Emollients 

Các nhóm thành phần dưỡng ẩm Emollients có tác dụng lấp đầy các khoảng trống giữa các tế bào sừng của da. Cùng với đó là khả năng làm mịn da hiệu cũng như có khả năng phục hồi làn da.

Một số loại chất làm mịn thường gặp như

 • Isopropyl palmitate: Thành phần này là một chất lỏng không màu và gần như không mùi được làm từ dầu cọ và / hoặc mỡ động vật.
 • Axit stearic: Axit stearic ccó nguồn gốc từ các chất béo động thực vật khác nhau. Nó là thành phần chính của bơ ca cao và bơ hạt mỡ. Tuy khả năng làm mịn da cao nhưng axit stearic có thể gây kích ứng da hoặc dị ứng ở một số người.
 • Axit oleic: Chất này là một thành phần có nguồn gốc từ dầu ô liu và các loại dầu thực vật khác. Tuy chất này có hiệu quả cao nhưng nó cũng có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da và gây kích nếu sử dụng axit oleic liên tục.
 • Axit linoleic: Thành phần này có nguồn gốc từ dầu thực vật và là một trong những yếu tố dưỡng ẩm chính của da. Tuy nhiên đối với da mụn nó lại có phần kém hiệu quả.  

Thành phần dưỡng ẩm Emollients giúp làm mịn da

2.4. Chất chống oxy hóa 

Các chất chống oxy hóa là các thành phần dưỡng ẩm được thêm vào mỹ phẩm nhằm giảm tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa. 

Các chất có thể chống oxy hóa thường thấy có thể là:

 • Tocopherol: Đây là chất có nguồn gốc từ vitamin E và axit ascorbic. Chất này sẽ ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do gây hại cho tế bào ở cấp độ phân tử. 
 • Axit xitric, axit tartaric và axit ethylenediaminetetraacetic (EDTA: Đây là các chất không có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên nên dùng nó để có thể tăng cường tác dụng chống oxy hóa của các thành phần khác.

Thành phần dưỡng ẩm chứa chất chống oxy hóa giúp da căng bóng

2.5. Tinh chất Bio PGA Ampoule

Bên cạnh các thành phần thường thấy ở các sản phẩm mỹ phẩm thông thường thì ở các dòng cao cấp còn có thêm thành phần tinh chất cấp ẩm Bio PGA Ampoule. Tinh chất Bio PGA Ampoule hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với các thành phần phần dưỡng ẩm trên. Đây là thành phần dưỡng ẩm mới được phát hiện và có vai trò như một thần dược trong các dòng mỹ phẩm cao cấp.

PGA có công dụng dưỡng ẩm rất hiệu quả. Nó có thể lấy nước cho da và giữ cho da ngậm nước. Thành phần PGA dưỡng ẩm cũng có thể sản xuất thêm một số yếu tố giữ ẩm tự nhiên cho làn da. PGA có khả năng ức chế hoạt động của Hyaluronidase và ngăn quá trình lão hóa. Bên cạnh đó PGA hoàn toàn an toàn khi sử dụng trên da bởi nó là một acid amin.

PGA Ampoule Dr.Bioherb

Tinh chất Bio PGA Ampoule

3. Các lưu ý khi chọn mỹ phẩm

Để vừa bảo vệ làn da vừa tận dụng được hết giá trị của mỹ phẩm, bạn nên lựa chọn các dòng mỹ phẩm uy tín. Trước khi đưa ra các quyết định mua bạn nên đọc kỹ các thành phần có trong sản phẩm. Cùng với đó thì các thành phần dưỡng ẩm đó phải phù hợp với da của bạn. Bạn nên chọn các dòng sản phẩm có chứa các tinh chất cấp ẩm Bio PGA Ampoule bởi sự hiểu quả và an toàn của nó.

Hiện nay mới chỉ có rất ít các doanh nghiệp mỹ phẩm sử dụng tinh chất này vào trong sản phẩm. NHằm bảo bạn làn da và tăng tính hiệu quả cho người sử dụng thì các sản phẩm của Dr.Bioherb đều có chứa các tinh chất cấp ẩm Bio PGA Ampoule nên sẽ là sự lựa chọn lý tưởng của bạn để bảo dưỡng làn da của bạn. 

INBOX fanpage Dr.Bioherb – Mỹ phẩm sinh học từ thiên nhiên hoặc GỌI NGAY HOTLINE để được thăm khám, tư vấn miễn phí về tình trạng da của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *